Lý do bạn lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh

3/22/2019 1:21 PM

Bạn đang chần chừ trước quyết định lựa chọn trường học, ngành học?

Bạn đang không hiểu rõ một số ngành cụ thể?

Bạn đã tham khảo nhiều nơi, nhiều trường mà vẫn không hiểu?

Bạn cần cung cấp thêm thông tin trước khi quyết định chọn ngành học?

Bạn cần xác định học gì và có thể làm gì trong tương lai?

Bạn xác định tính cách, phong cách cá nhân để học ngành nào?

Và trước ngưỡng cửa đại học các bạn luôn đặt ra những câu hỏi so sánh, ước lượng mà chưa tìm được giải đáp ở đâu. Những câu hỏi này cũng chính là những câu hỏi tôi nhận được trong quá trình nhiều năm tư vấn tuyển sinh cho trường đại học cả trong và ngoài nước. Là giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Phenikaa tôi cung cấp thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

  1. Ngành QTKD thuộc nhóm ngành kinh tế, là ngành có tính thực tiễn cao và được đào tạo phổ biến ở nhiều trường đại học khắp thế giới, nhưng lựa chọn học ai, học những gì, học như thế nào, làm thế nào lựa chọn đúng là thách thức với bạn. Nhiều bạn gia đình có điều kiện học các trường rất tốn kém chi phí mà kết quả vẫn chưa thực sự hiểu rõ quản trị kinh doanh và đặc biệt không áp dụng được tại Việt Nam. Vậy cần nhớ Quản trị kinh doanh là học về quản lý con người, máy móc, tiền vốn, hệ thống, chiến lược, văn hoá, pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, bán hàng, marketing, xuất nhập khẩu, ngoại ngữ… thậm chí cả kỹ thuật nữa để sinh lời trong dài hạn. Đa số học QTKD nên học thêm một ngành nào đó chuyên sâu và quan trọng là bạn biết các nguồn lực bạn có xung quanh, vận hành và khai thác các nguồn lực đó, cách kinh doanh và vận hành kinh doanh với chuyên ngành đó. Các giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn, sẵn sàng chỉ chỗ cho bạn đi làm, đi học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế là những nơi các bạn nên tìm.
  2. Để tồn tại được với ngành QTKD cần xác định rõ bạn đang mong muốn và mơ ước làm quản lý tại doanh nghiệp trong và ngoài nước, hoặc tự quản lý công ty gia đình, hoặc tự lập công ty của chính mình xây dựng chiến lược phát triển và định hướng giá trị theo ý mình.Theo cách này nhiều người nói học QTKD được ăn cả ngã về không - Tức là bạn thực sự sống cuộc đời mà bạn muốn. Thực tế học QTKD sẽ biết cách xử lý được đa số các tình huống trong kinh doanh từ làm các loại hợp đồng, xuất nhập khẩu và cả làm nhân viên bán hàng. Người nhiều kinh nghiệm quản trị thường nói bạn muốn làm quản lý tốt bạn phải trải qua làm nhân viên tốt. Nếu làm nhân viên tốt có tư duy quản trị chắc chắn tốt hơn nhiều so với những bạn không biết về quản trị, đó cũng là cơ sở để bạn có thể được để ý mỗi khi có cơ hội bổ nhiệm vào vị trí mới.
  3. Học QTKD có cảm giác giống với nghề đi buôn, đúng là đi buôn thì sinh lời, có lúc lỗ nhưng đi buôn chỉ là buôn bán ngắn hạn, không có tầm nhìn xa, không dự liệu trước các tình huống xảy ra, không trải qua những bài học kinh nghiệm của hàng trăm doanh nghiệp từng thành công, thất bại như thế nào, không gặp được những con người cụ thể trải qua bao cay đắng thương trường mới có chút thành công. Học QTKD và làm QTKD khi đã thấm rồi như một đam mê nghề và cũng là đam mê với cuộc sống, cuốn hút những người bạn, những người làm cùng đi đến mơ ước thành công. Đi buôn bạn chỉ biết cách đi một mình, học QTKD bạn biết cách tổ chức và đoàn kết đi với nhiều người. Giá trị của học QTKD sâu rộng ở chỗ đó.
  4. Nghề Quản lý cần phải học Quản trị, nhưng không phải ai học quản trị cũng làm quản lý. Học QTKD như là học cách đi săn vậy, bởi đó là cả quá trình phấn đấu, tìm hiểu, sáng kiến, quyết sách, lăn lộn với nghề, đi ngàn dăm đường mới học được kinh nghiệm, càng trải nghiệm nhiều càng tích luỹ được những điều quý báu. Nếu phải cạnh tranh với đối thủ làm thế nào để cạnh tranh văn minh, lành mạnh. Nếu phải hợp tác làm thế nào để các bên cùng có lợi. Nếu là anh em làm thế nào để cùng đi đến mục tiêu mà vẫn bền vững tình nghĩa. Nếu là lãnh đạo làm thế nào để xác định mục tiêu, lợi ích để mọi người đi theo. Nếu làm quản lý làm thế nào để các đồng nghiệp đi chung con đường… và nếu có học QTKD bạn biết cách nhẹ nhàng đi qua những câu chuyện đó, bạn thực sự đẳng cấp.
  5. Học QTKD cần xây dựng chính mình có giá trị cốt lõi, bền vững, ghi khắc sâu mà chỉ ít người có. Để làm được như vậy chính bạn rất cần người thầy am hiểu, dẫn dắt từ những bước đầu tiên, chỉ giúp bạn thế mạnh và tâm huyết con đường bạn nên lựa chọn, nên đi theo để tạo nên giá trị cốt lõi suốt cuộc đời đi theo. Lúc nào đó 10, 20 hay 30 năm sau nhìn lại bạn vẫn nghĩ “sao thầy dạy QTKD có thể suy đoán được câu chuyện của bạn sau ngần ấy năm”. Nếu đến công ty gặp một người ăn mặc đẹp, nói chuyện nhiều, có phần cá tính, hấp dẫn thậm chí luôn là tâm điểm để mọi người chú ý, nhất định đó là người từng học, từng đọc, từng biết về QTKD.

Lúc này nếu như bạn muốn năng động, muốn tự tin, muốn bạn trở nên linh hoạt, muốn đặt mình vào thử thách với những điều mới mẻ, muốn kinh doanh mang lại lợi nhuận lâu dài bền vững, muốn làm ít thôi nhưng hiệu quả cao, muốn đam mê phải thành hiện thực, muốn làm quản lý và dẫn dắt mọi người, muốn tiên phong trong mọi ý tưởng, biến giấc mơ của mọi người thành hiện thực… hãy học QTKD ngay bởi bạn sinh ra để làm quản trị.